Q&A VỀ KEM CHỐNG NẮNG

Thứ năm, 05/07/2018, 11:49 GMT+7

1. Ai cần sử dụng kem chống nắng? Vì sao?

- Tất cả mọi người đều cần sử dụng kem chống nắng.

- Kem chống nắng giúp bản vệ da và ngăn ngừa ung thư da và đặc biệt là giúp da chống lại các dấu hiệu lão hóa như nhăn, chùn, chảy sệ da. 80% nguyên nhân gây lão hóa da là do ánh sáng mặt trời gây ra, càng bảo vệ làn da tốt trước ánh sáng mặt trời thì làn da càng ít lão hóa.

 

2. Lúc nào thì nên thoa kem chống nắng?

- Nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày kể cả những ngày trời âm u. Thậm chí khi đi xe oto hay đang ở trong phòng có nhiều kính thì cũng nên sử dụng kem chống nắng vì tia UVA trong ánh mặt trời có thể xuyên qua cả quần áo và cả kính.

- Nên sử dụng kem chống nắng kể cả khi không đi ra ngoài vì ánh đèn và ánh sáng từ máy tính, điện thoại.. vẫn có thể phát ra tia UV làm hại đến da bạn.

 

3. UVA và UVB là gì?

* UVA là tia tử ngoại có bước sóng dài nhất, có thể xuyên qua quần áo chống nắng và ô kính, tác động lên làn da ở lớp biểu bì và đến tận lớp hạ bì. Tia UVA có hai loại với hai mức bước sóng. UVA-I có bước sóng dài nhất 340 -400 nm, UVA-II có bước sóng 320 – 340 nm.

Tia UVA là tia UV có khả năng tác động đến lớp hạ bì gây lão hóa da.

* UVB là tia UV có bước sóng ngắn hơn so với UVA, tia UVB không thể xuyên qua quần áo. Có thể bảo vệ làn da trước tia UVB bằng cách mặc quần áo chống nắng.

Bảng so sánh:

TIA UVB

TIA UVA

Chỉ tác động lên lớp biểu bì của làn da (gây ửng đỏ, cháy nắng)

Tác động sâu vào làn da làm da mất độ săn chắc, đàn hồi (đứt gãy collagen, elastin, suy hụt axit hyaluronic và làm suy yếu nguyên bào sợi)

Làm da xạm đen kéo dài

Làm da xạm nhưng không kéo dài

Không thể xuyên qua kính và bị mây phản xạ

Xuyên qua lớp kính

Cường độ mạnh nhất từ 10h – 16h

Tồn tại mọi lúc

1-1

4. SPF là gì? Có phải SPF càng cao thì càng tốt?

* SPF (Sun protect factor): chỉ số thời gian chống nắng, bảo vệ làn da trước tia UVB. 1 SPF giúp bảo vệ làn da không bị cháy nắng trong khoảng 10 phút.

VD: SPF 15 sẽ bảo vệ da trong vòng 150 phút

* SPF càng cao có phải càng tốt:

SPF 15 bảo vệ tối da được 93% tia UVB

SPF 30 bảo vệ tối đa được 97%

SPF 50 bảo vệ tối đa được 98%

không có kem chống nắng nào có thể bảo vệ da được 100% trước tia UVB nên chúng ta vẫn cần che chắn cần thận đồng thời số SPF cao hơn 50 thì cũng vô nghĩa vì cũng không thể bảo vệ da hơn 98%.

 

5. PA là gì?

PA là khả năng bảo vệ da trước tia UVA. Được quy định bằng các dấu +. Càng nhiều dấu + thì khả năng chống tia UVA càng cao. PA++++ là chỉ số chống UVA cao nhất hiện nay.

 

6. Kem chống nắng không có chỉ số PA hay cả SPF và PA có phải không tốt?

* Ngoài chỉ số PA thì một số nước sử dụng chỉ số PPD, nếu thấy sản phẩm có PPD tức là khả năng chống tia UVA.

PPD từ 6-8 tương đương PA++, từ 8-16 tương đương PA+++, và >16 tương đương PA++++

* Với những kem chống nắng có SPF từ 15 trở lên, không có PA nhưng có đề kèm Broad Spectrum thì cũng là có khả năng chống UVA.

 

7. Thoa kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

- Đối với vùng mặt: sử dụng ½ muỗng trà cho cả mặt

- Đối với body: sử dụng 1 quả bóng golf cho cả người

 

8. Có nên thoa lại sau mỗi 2 tiếng?

Chỉ số SPF là thời gian bảo vệ của kem chống nắng, tuy nhiên đó không phải được tính từ lúc bôi mà là thời gian bảo vệ da khi trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Khi tiếp xúc với ánh mặt trời kem chống  nắng sẽ bắt đầu làm việc và nếu liên tục tiếp xúc thì chắc chắn khả năng làm việc của kem chống nắng sẽ bị giảm đi. Nên trong trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời hai giờ liên tục hay hoạt động với môi trường nước làm trôi bớt kem chống nắng thì chúng ta nên thoa lại một lớp kem chống nắng với liều lượng như ban đầu.

Trường hợp làm việc trong môi trường điều hòa, không tiếp xúc liên tục ánh mặt trời và không hoạt động gây đổ mồ hôi thì chỉ sổ SPF 30 hay 50 là có thể bảo vệ làn da mà không cần phải thoa lại sau mỗi 2 giờ.

 

8. Kem chống nắng vật lý là gì?

Kem chống nắng vật lý là kem chống nắng hoạt động dựa trên cơ chế tạo lớp màn phản chiếu lại tia UV. Nhược điểm là kem chống nắng vật lý thường để lại lớp màng trắng trên da. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại ngày nay, các nhãn hàng có công nghệ Nano giúp chia nhỏ các phân tử giúp khắc phục được nhược điểm này của kem chống nắng vật lý

Các thành phần trong kem chống nắng vật lý như: Zin oxit (ZnO), Titanium dioxit (TiO2). Đối với Titanium Dioxit là một chất chống nắng vật lý với hoạt động khá đặc biệt là 30% phản xạ và 70% hấp thụ. So với Zin oxit là hoạt động trên cơ chế phản xạ 100%.

 

9. Kem chống nắng hóa học là gì?

Kem chống nắng hóa học hoạt động bằng cách hấp thụ các tia cực tím.

Các thành phần thường thấy trong kem chống nắng hóa học: Avonbenzone, Octylcrylene, Octinoxate, Oxybenzone, Uvinul T150, Uvinul A Plus…

Hiện nay đã có kem chống nắng kết hợp cả 2 đặc tính hóa học và vật lý nên đôi khi sẽ có những kem chống năng tồn tại cả 2 nhóm thành phần trên

 

10. Giữa hai loại vật lý và hóa học thì kem chống nắng nào tốt hơn?

- Tùy thuộc vào loại da thì sẽ có sự lựa chọn kem chống nắng phù hợp. Kem chống nắng hóa học sẽ dễ dàng gây kích ứng da hơn nên không phù hợp với loại da nhạy cảm và mụn. Còn nếu da khỏe thì dùng loại kem chống nắng nào cũng được, tùy thuộc vào sở thích.

 

11. Có nên pha trộn các loại kem chống nắng hoặc kem chống nắng và kem dưỡng với nhau không?

Không nên pha trộn vì sẽ làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

 

12. Những tiêu chuẩn khi lựa chọn kem chống nắng?

Một kem chống nắng tốt hay không không chỉ dựa vào các chỉ số mà quan trọng là thành phần vì chỉ số chống nắng cao nhưng chưa chắc bảo vệ được da khỏi hoàn toàn 2 loại tia UVA đặc biệt là tia UVA-I. Một kem chống nắng hòa hảo cần đáp ứng các yếu tố sau:

- Kem chống nắng có chống nắng toàn diện hay không (có chống được cả UVB và UVA, kể cả UVA-I)

- Kem chống nắng có bền vững hay không: nhằm đảm bảo kem chống nắng vẫn hoạt động tốt theo thời gian

- Có chứa chất chống oxy hóa: giúp hỗ trợ nâng cao khả năng chống nắng và giúp cải thiện làn da

- Phù hợp với nhu cầu của da (da nhờn, da khô, da nhạy cảm, …)

Ý kiến của bạn